Kiến Trúc Xanh – Lối Đi Mới Trong Thiết Kế Hiện Đại 2023

Publish on: 06/05/2023

blog AmaviF hình 1_1

Trước tình hình môi trường ngày càng ô nhiễm như hiện nay thì ngành kiến trúc cũng không nằm ngoài sự hưởng ứng các hoạt động bảo vệ môi trường. Theo đó ngày càng có nhiều phong cách được xây dựng với tiêu chí hạn chế tối đa việc tác động đến môi trường cũng như là hướng tới sự tiết kiệm nguồn năng lượng và cuộc sống gần gũi với thiên nhiên. Và các phong cách này được gọi chung là kiến trúc xanh. Vậy kiến trúc xanh là gì? Xu hướng thiết kế kiến trúc xanh 2023 cho năm nay như thế nào? Hãy cùng AmaviFurniture đi sâu vào tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Kiến trúc xanh là gì?

blog AmaviF hình 2_1Kiến trúc xanh là một xu hướng thiết kế kiến trúc trong quá trình thực hiện thường chú trọng đến việc giảm thiểu tối đa tác động đến môi trường và tạo ra một không gian sống gần gũi với thiên nhiên. Đặc biệt một ưu điểm nổi bật của công trình này chính là không chỉ giúp giữ gìn môi trường xanh – sạch – đẹp theo các tiêu chí phát triển bền vững mà còn giúp tiết kiệm năng lượng hiệu quả.

Bên cạnh đó với đặc trưng bố trí hệ thống cây cỏ phủ xanh các công trình kiến trúc còn giúp tạo nên một lớp lá chắn thanh lọc không khí hiệu quả để giúp tạo nên một không gian trong lành, thông thoáng.

blog AmaviF hình 3_1

Nếu xét về khía cạnh thẩm mỹ thì hệ thống cây xanh giống như là các yếu tố trang trí giúp không gian trở nên đẹp mắt, mới mẻ và thoải mái hơn.

Chính vì vậy trước tình hình biến đổi khí hậu ở mức báo động, trái đất đang nóng lên từng ngày như hiện nay thì kiến trúc xanh chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất để bảo vệ sự cống của con người lẫn các sinh vật khác.

Lợi ích của xu hướng thiết kế kiến trúc xanh 2023

Không phải ngẫu nhiên mà kiến trúc xanh lại được mọi người yêu thích và thúc đẩy phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc mà bởi những ưu điểm nổi bật mà chúng mang đến cho cuộc sống của con người. Cụ thể là loại hình kiến trúc này đã tác động đến 03 phương diện vô cùng quan trọng chính là:

Lợi ích của kiến trúc xanh dựa trên khía cạnh kinh tế

blog AmaviF hình 4_1

Theo đánh giá của các chuyên gia thì những công trình kiến trúc đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn về kiến trúc xanh sẽ giúp mang đến rất nhiều lợi ích nổi bật cho lĩnh vực kinh tế của các quốc gia. Bởi trong xu hướng kiến trúc xây dựng này thường tập trung vào việc ứng dụng những khoa học kỹ thuật hiện đại, tiên tiến bậc nhất trong các thiết bị, nội thất trong không gian để giúp tiết kiệm các nguồn năng lượng một các hiệu quả nhất.

Từ đó sẽ giúp ta có thể giảm thiểu được lượng điện năng tiêu thụ cũng như là làm giúp làm giảm thiểu các chi phí phát sinh đồng thời có tác dụng tối ưu nhóa hiệu suất vòng đời kinh tế, thúc đẩy nền kinh tế ngày càng phát triển hơn.

Lợi ích của xu hướng kiến trúc xanh 2023 trên khía cạnh xã hội

blog AmaviF hình 5_1

Như đã nói ở trên thì mục đích chính của việc xây dựng kiến trúc xanh chính là mang đến một không gian sống lý tưởng dành cho con người với sự gần gũi với thiên nhiên đồng thời giúp đảm bảo sự trong lành, sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe. Hơn hết thì xu hướng kiến trúc xanh bền vững còn giúp mang đến một không gian sống đẹp phù hợp với nét đẹp văn hóa, tập quán địa phương dựa trên các khía cạnh về xã hội.

Thông thường các công trình kiến trúc xanh phát triển dựa trên những kiến trúc cũ để mang đến cho không gian một nét đẹp vừa độc đáo lại vừa thiết thực rất được mọi người yêu thích và lựa chọn.

Lợi ích của kiến trúc xanh dựa trên khía cạnh môi trường

blog AmaviF hình 6_1

Có thể thấy đây chính là tiền đề ra đời của xu hướng này với việc tận dụng các lợi thế từ thiên nhiên một cách hiệu quả nhất. Cụ thể như các hiện tượng nước chảy, nắng, gió,… đều được tận dụng để tạo ra nguồn năng lượng hiệu quả.

Còn hệ thống cây xanh sẽ giúp thanh lọc không khí, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay. Và tất cả những điều này sẽ được tận dụng hoàn hảo để phục vụ cho đời sống con người trở nên tốt đẹp và thoải mái hơn. Đặc biệt là những công trình kiến trúc xanh hiện đang đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế sự biến đổi nhà kính.

Xu hướng thiết kế kiến trúc xanh 2023

blog AmaviF hình 8_1

Có thể thấy được rằng kiến trúc xanh chính là một phong cách kiến trúc lấy môi trường làm trung tâm và sử dụng môi trường cũng như là khí hậu làm nhân tố chính để tạo nên những quy tắc và nguyên lý về kiến trúc phù hợp với khí hậu.

Chính những đặc điểm này chính là lý do giúp xu hướng kiến trúc xanh nhanh chóng phát triển và trở thành một xu hướng kiến trúc được ưa chuộng hàng đầu hiện nay để vừa giúp mang đến không gian sống trong lành, thoải mái, đẹp mắt đồng thời đảm bảo được chất lượng cuộc sống cao nhất lại vừa giúp bảo vệ môi trường hiệu quả.

blog AmaviF hình 7_2

Vì vậy trong xu hướng kiến trúc xanh ở nước ta hiện nay thường được phát triển dựa trên nền tảng kiến trúc nhà ở dân gian truyền thống – đây là một kho tàng kinh nghiệm quý giá để giúp thể hiện kiến trúc xanh vào giải pháp nền kiến trúc nhiệt đới một cách tối ưu nhất.

Vì thế, nên có thể xem kiến trúc nhà ở truyền thống chính là sự tiền đề đặt nền móng cho xu hướng phát triển kiến trúc xanh ở nước ta hiện nay. Theo đó từ bố cục ngôi nhà, hướng nhà, cho đến đến các không gian sân vườn, tiểu cảnh xung quanh đều có những ảnh hưởng và thay đổi nhất định.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết trên đây Amavi Furniture đã cùng mọi người đi sâu vào tìm hiểu những kiến thức hữu ích về kiến trúc xanh và xu hướng thiết kế kiến trúc xanh 2023 hiện nay. Mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho mọi người trong việc tìm kiếm các giải pháp, ý tưởng thiết kế tối ưu nhất cho không gian tổ ấm của gia đình.

Chia sẻ trên: