Vì sao cửa chống cháy được khuyến cáo sử dụng trong các công trình?

Publish on: 06/04/2021

1. Các quy định của nhà nước về phòng, chống cháy và cửa chống cháy

Có thể nói, tình trạng cháy nổ là một vấn đề nhức nhối, nhất là tại các thành phố lớn. Nhằm đối mặt với tình hình cháy nổ hiệu quả xảy ra rất nhiều thời gian gần đây, nhà nước đã ban hành hàng loạt các quy định về việc phòng chống cháy và các thiết bị phòng, chữa cháy. Trong đó có việc sử dụng cửa chống cháy tại các tòa nhà cao tầng, chung cư...

Theo quy định hiện hành (QCVN 06 : 2010/BXD), cửa chống cháy muốn đạt giới hạn chịu lửa 60 phút thì kết cấu cửa không bị phá hủy khi tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ khoảng 1.000 độ C (nhiệt độ tăng dần đến tối đa khoảng 1.000 độ C). Trong thời gian 60 phút và mặt không tiếp xúc trực tiếp với lửa không được vượt quá 220 độ C.

Tiêu chuẩn cửa chính chống cháy căn hộ được qui định rất chặt chẽ theo TCVN 6160-1996, như: Vật liệu dùng trong cửa chống cháy phải là vật liêu không cháy hoặc chậm cháy; giới hạn nhiệt độ của mặt không trực tiếp tiếp xúc vơi lửa không vượt quá 220 độ C khi thử ở nhiệt độ 1.000 độ C trong thời gian 45 phút.

 

2. Vậy cửa chống cháy có chức năng gì?

Đặc thù của các nhà cao tầng, chung cư đều có diện tích sử dụng lớn, số lượng người đông,... Cùng với đó công năng sử dụng phức tạp, tập trung nhiều chất dễ cháy,... Nơi đây cũng có nhiều hệ thống thiết bị kỹ thuật, nguy cơ xảy ra cháy cao.

 

Lối thoát nạn chính cho người trong nhà cao tầng, chung cư là qua các cầu thang bộ đi xuống mặt đất rồi ra ngoài. Vì vậy, nhà càng cao thì đường thoát nạn càng dài, thời gian thoát nạn càng lâu. Từ đó, nguy cơ đám cháy đe dọa tính mạng con người càng cao.

Vì thế, cửa chống cháy chuyên được lắp đặt tại lối thoát hiểm. Chúng có tác dụng ngăn lửa và chặn khói, không cho lửa và khói lan sang các khu vực xung quanh trong 1 khoảng thời gian nhất định. Nhờ đó đủ để mọi người có thể thoát ra ngoài an toàn.

3. Cửa thép chống cháy có cấu tạo như thế nào để chống cháy?

Cửa thép chống cháy được cấu tạo chủ yếu từ thép mạ điện. Tuy thép là vật liệu có hệ số dẫn nhiệt cao, nhưng nó có khả năng chống cháy ở nhiệt độ từ 600-1000 độ C. Bên cạnh đó, thép ở cánh có độ dày từ 1-1.2mm, còn ở khung là từ 1.2-1.4mm tạo thành 1 kết cấu chịu lửa khá tốt.

 

Ngoài ra, lõi bên trong được làm từ hệ thống xương chịu lực Honeycomb paper hoặc bông thủy tinh cách nhiệt. Chúng sẽ giúp khả năng chịu nhiệt của cửa tăng. Thêm vào đó, hệ thống gioăng cao su bao quanh cửa giúp khói không thể lan vào trong.

Mặt khác, các phụ kiện cửa được làm từ inox có khả năng chịu nhiệt cao, giúp cửa luôn vững chắc trước những ngọn lửa lớn.

Tuy nhiên, mặc dù cửa thép vân gỗ chống cháy rất có lợi, nhưng bạn cũng cần thoát ra ngoài ngay lập tức để đảm bảo an toàn nhất.

Ngoài cung cấp các sản phẩm nội thất gỗ, AMAVI còn cung cấp giải pháp phòng cháy chữa cháy toàn diện với các sản phẩm cửa, vách, ống gió, hệ thống thông gió,... cho các dự án và hộ gia đình. Các sản phẩm của Amavi không chỉ đa dạng về thiết kế, mà còn được tối ưu hoá về công năng sử dụng. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn!

Chia sẻ trên: