Một Số Nguyên Tắc Thiết Kế Nội Thất Không Thể Bỏ Qua

Publish on: 24/05/2023

Không chỉ là tiết kiệm một khoản đáng kể về tài chính, những nguyên tắc thiết kế nội thất dưới đây còn giúp tối ưu không gian mang đến trải nghiệm không gian sống tuyệt vời hơn cho cả gia đình bạn.

Thiết kế nội thất là quá trình định hình lại không gian bên trong căn hộ của bạn. Bằng cách khéo léo xử lý không gian, mặt bằng mang đến hiệu quả sử dụng thiết thực tối ưu. Ngoài ra, thiết kế không gian sống đẹp mang đến sự thoải mái về tâm lý, nâng cao trải nghiệm sống cho gia chủ. Hãy theo dõi bài viết sau Amavi Furniture sẽ giúp bạn lựa chọn được thiết kế nội thất đẹp nhất!

hình thiết kế nội thất (1)Không gian nội thất của phòng ăn

1.Tổng thể việc thiết kế nội thất

Khi thiết kế nội thất hãy nghĩ về tổng thể căn hộ trước tiên. Đây được hiểu là mối liên hệ chặt chẽ giữa từng phần của ngôi nhà bao gồm: Cầu thang, đồ nội thất, rèm cửa, sofa,… Do đó, nếu bạn tạo nên một sự thống nhất chung giữa từng thành phần của nhà sẽ tạo hiệu quả tối ưu về thẩm mỹ cho căn hộ của bạn.

Việc thiết kế nội thất này không có nghĩa là toàn bộ nội thất trong nhà cùng chung một màu sắc, mà từng thành phần hỗ trợ, cộng hưởng để làm nổi bật nhau lên.

hình thiết kế nội thất (2)Nội thất của phòng ngủ

2.Thiết kế theo cấu trúc cân bằng

Bố cục không gian bao gồm các đồ nội thất sắp xếp cân bằng theo một trật tự thống nhất. Tùy từng không gian nhà, bạn có thể lựa chọn một trong ba kiểu cân bằng không gian cơ bản là: Đối xứng cân đối, đối xứng bất cân đối, đối xứng tâm.

Thiết kế đối xứng cân đối: Thường được dùng cho kiến trúc truyền thống. Lấy chính giữa phòng làm trung tâm chia thành hai phần đối xứng giống hệt nhau.

Thiết kế đối xứng bất cân đối: Cũng chia phòng thành hai phần tuy nhiên từng phần của phòng sử dụng những vật dụng nội thất khác nhau nhưng cảm giác trọng lượng thị lực giống nhau.

Thiết kế đối xứng tâm: Từ vật làm tâm, đồ dùng nội thất tỏa ra theo hình xoắn ốc.

hình thiết kế nội thất (3)Thiết kế đối xứng sẽ làm cho không gian nhà luôn thống nhất

3.Chọn điểm nhấn trong thiết kế nội thất

Mỗi không gian thường có một đến hai điểm nhấn làm trung tâm tạo nên điểm khác biệt riêng. Điểm nhấn chính là tiêu điểm thu hút mọi ánh mắt với những màu sắc nổi bật, chất liệu bóng bầy hoặc khác biệt hơn.

Gia công chi tiết cũng cầu kỳ, tỉ mỉ hơn, nhờ vậy, mang đến không gian ấn tượng, không nhàm chán. Tuy nhiên lưu ý rằng, trong thiết kế nội thất nếu bạn sử dụng quá nhiều điểm nhấn sẽ gây ra cảm giác nhức mắt, rối mắt, phản tác dụng.

4.Yếu tố lặp lại trong thiết kế nội thất

Trong cùng một không gian nội thất, việc bạn lặp lại một yếu tố màu sắc hoặc họa tiết, chất liệu hay đường khối nào đó nhiều lần sẽ khiến không gian thêm phần thú vị. Việc lặp lại nhiều hay ít lần thể hiện mức độ quan trọng, sự đề cao chi tiết này trong không gian. Ví dụ, kiểu cánh pano trong đồ nội thất phong cách tân cổ điển tạo nên sự ấn tượng và đặc trưng, hoa tiêu thu hút cho không gian nhà.

hình thiết kế nội thất (4)Không gian bếp có tính tương phản cao với nội thất

5.Sự tương phản của việc thiết kế nội thất

Đây là một trong những điểm tạo nên tính thu hút đầy nghệ thuật của không gian. Tương phản về màu sắc trắng đen, tương phản về hình khối vuông tròn hay tương phản về chất liệu bóng và lì đều nằm trong nguyên tắc thiết kế. Tuy nhiên, việc lạm dụng tương phản sẽ giảm bớt giá trị của không gian nên hãy cân nhắc và chọn lọc kỹ lưỡng từng chi tiết.

hình thiết kế nội thất (5)Điểm nhấn về tông màu đối xứng làm tăng thẩm mỹ không gian bếp

Như vậy với các thông tin trên như đã phần nào chia sẻ cho bạn đọc được một số nguyên tắc thiết kế nội thất để có thể giúp bạn và gia đình ngôi nhà tối ưu về mọi mặt nhé. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc muốn được tư vấn thiết kế nội thất kỹ càng hơn, hãy liên hệ đến AMAVI FURNITURE để nhận được những lời khuyên và tư vấn chính xác nhất!

Chia sẻ trên: